Thông tin tuyên truyền
Bài tuyên truyền về khám sức khoẻ cho người cao tuổi năm 2023
05/08/2023 09:46:12

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CẨM GIÀNG

TRẠM Y TẾ XÃ LƯƠNG ĐIỀN
 

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ KHÁM SỨC KHỎE CHO NGƯỜI CAO TUỔI

NĂM 2023

Kính thưa bà con nhân dân!

Càng về già, sức khỏe của người lớn tuổi càng suy giảm. Do đó, để bảo vệ bản thân tốt hơn, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, việc khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi được xem là một trong những điều quan trọng cần thực hiện. Vậy danh mục khám sức khỏe cho người lớn tuổi gồm những gì? Cần lưu ý gì khi đi khám?

1. Ý nghĩa của việc khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi?

Khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi càng lớn tuổi, cha mẹ chúng ta càng dễ mắc bệnh hơn, nhưng khả năng phục hồi thì lại kém đi. Chính vì thế, hãy đưa cha mẹ đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ, bởi việc này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực như:

Giúp tầm soát và phát hiện sớm bệnh lý tuổi già: Người già thường dễ mắc bệnh do cơ thể và cơ quan nội tạng đã bị lão hóa rất nhiều. Vì thế, việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp tầm soát bệnh lý và phát hiện những nguy cơ gây bệnh từ giai đoạn sớm. Từ đó có biện pháp điều trị, phòng ngừa, giúp người cao tuổi nhanh khỏe mạnh, tránh những ảnh hưởng về sức khỏe. Hơn nữa, bệnh càng phát hiện sớm thì hiệu quả chữa trị, phục hồi càng cao, càng tiết kiệm thời gian và chi phí.

Giúp điều chỉnh dinh dưỡng: Người già thường gặp phải tình trạng ăn không ngon, ngủ không yên. Vì thế dễ dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng, thiếu chất. Chính vì thế, bạn nên đưa bố mẹ đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng dinh dưỡng, nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Từ đó điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, đảm bảo đủ dưỡng chất hơn. Giúp họ khỏe mạnh, vui vẻ hơn để hưởng thụ cuộc sống.

Giúp người cao tuổi quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe bản thân: Người già thường không quan tâm đến sức khỏe bản thân và cho rằng hầu hết các dấu hiệu bệnh tật đều là biểu hiện của tuổi già. Điều này vô hình chung khiến sức khỏe của họ bị suy giảm nghiêm trọng. Bởi không được chăm sóc đúng mục. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về tình hình sức khỏe của bản thân, từ đó có những điều chỉnh và chăm sóc tốt hơn.

Mang lại sự an tâm cho gia đình, người thân: Khám sức khỏe tổng quát giúp gia đình, người thân an tâm hơn về sức khỏe của người cha mẹ, ông bà. Bởi sẽ giúp phát hiện bệnh lý ở giai đoạn sớm, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tốt hơn. Để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách toàn diện nhất. Có thể nói, khám sức khỏe định kỳ chính là phương pháp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tối ưu nhất cho người cao tuổi.

2. Khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Danh mục khám sức khỏe cho người cao tuổi: Hiện nay, các gói khám sức khỏe tổng quát cho người cao tuổi sẽ bao gồm các danh mục sau:

Danh mục khám sức khỏe tổng quát định kỳ cơ bản sẽ bao gồm:

Khám lâm sàng: Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, khám tổng quát tai mũi họng, răng hàm mặt,…

Khám cận lâm sàng: Tiến hành điện tâm đồ, chụp x quang, siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm ngước tiểu, đường máu mao mạch…

Danh mục khám sức khỏe nâng cao: Ngoài những hạng mục cơ bản trên, một số trường hợp, người cao tuổi sẽ được khuyến khích thực hiện thêm một số danh mục kiểm tra sức khỏe khác như:

Nội soi dạ dày, đại trực tràng: Giúp kiểm tra hệ tiêu hóa một cách toàn diện.

Tầm soát ung thư: Ung thư là một trong những bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi. Chính vì vậy, người già nên tiến hành tầm soát ung thư trong quá trình khám sức khỏe định kỳ.

Đo mật độ xương: Người già rất dễ bị loãng xương. Do vậy, bác sĩ sẽ tiến hành đo mật độ loãng xương để kiểm tra mức độ mất xương. Từ đó đưa ra biện pháp xử lý an toàn.

Những lưu ý khi khám sức khỏe cho người cao tuổi

Để quá trình khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi diễn ra thuận lợi, thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

· Cần mang đầy đủ giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, hộ chiếu,… khi đi khám sức khỏe.

· Nên đi khám định kỳ vào buổi sáng và nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng để đảm bảo kết quả kiểm tra chính xác.

· Không sử dụng cafe, thuốc lá, uống rượu, bia, nước ngọt có gas trước khi đi khám sức khỏe.

· Nếu thực hiện siêu âm ổ bụng, cần uống nước và nhịn tiểu đến khi siêu âm xong.

      · Hãy thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh án, loại thuốc đang sử dụng, tình trạng dị ứng,… để đảm bảo an toàn
(tải về1;)
(tải về1;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 3354
Trước & đúng hạn: 3354
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:11/12/2023 19:04:09)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LƯƠNG ĐIỀN - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Đình Bằng

Địa chỉ: xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203.789.320

Email: ubndxaluongdien.camgiang@gmail.com

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 26
Tất cả: 54,548