VĂN HÓA-XÃ HỘI
Thôn Đông Giao, xã Lương Điền đón nhận danh hiệu Làng văn hóa
06/03/2023 12:00:00

Ngày 05/03/2023 thôn Đông Giao xã Lương Điền long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Làng văn hóa. Về dự có đồng chí Nguyễn Văn Công - Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng BCĐ phong trào TDĐK XDĐSVH khu dân cư huyện Cẩm Giàng, đồng chí Nguyễn Đình Tâm - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Lương Điền; đồng chí Nguyễn Đình Bằng - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; các ban ngành đoàn thể địa phương; các đồng chí Bí thư chi bộ- Trưởng thôn trong toàn xã; các đại biểu là con, em của quê hương thôn Đông Giao đang học tập, công tác, sinh sống trên mọi miền tổ quốc;Các đồng chí trong Ban Chi ủy, Chi bộ, Bí thư, Trưởng thôn, cán bộ, hội viên các ban, ngành, đoàn thể cùng toàn thể nhân dân thôn Đông Giao đã về dự đông đủ.

 
 
Lãnh đạo huyện Cẩm Giàng tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ 
 
 
Lãnh đạo xã Lương Điền tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ  
 

Thôn Đông Giao là một trong mười thôn của xã Lương Điền. Thôn có 980hộ, 3.690nhân khẩu. Đông Giao có hệ thống đường giao thông bê tông hoá 100%, ngoài hệ thống đường giao thông được bê tông cứng hoá ra. Đông Giao còn có tuyến đường nhựa Quốc lộ 38 chạy qua thuận lợi cho việc giao thương, trên các trục đường có hệ thống đèn điện chiếu sáng vào ban đêm, đảm bảo thuận tiện cho người dân đi lại tham gia giao thông, công tác an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Hàng năm thôn kết hợp với HTXDVNN chuyển giao Khoa học kỹ thuật cho nhân dân qua các cuộc hội thảo tại nhà văn hoá thôn và Hội trường UBND xã, xây dựng vùng lúa chuyên canh có chất lượng cao.

Đông Giao có làng nghề chạm khắc đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống đã được UBND tỉnh Hải Dương cấp bằng công nhận làng nghề vàonăm 2006. Từ khi được công nhận làng nghề chạm khắc đồ gỗ mỹ nghệ thôn Đông Giao đã phát triển không ngừng, thu hút hàng ngàn lao động trong và ngoài tỉnh, các mặt hàngđa dạng hoá về mẫu mã và chủng loại, đã xuất khẩu sang các nước. Thu nhập của người dân được nâng cao.bình quân thu nhập đầu người trong thôn năm 2022 là 67 triệu đồng/ người/ năm.Số người trong độ tuổi lao động thường xuyên có việc làm đạt 100%.

Thôn có 03 di tích trong đó: 01 Đình làng, 01 Chùa, 01 Nghè. Thôn có 01 nhà thờ tổ nghề; Thôn có:câu lạc bộ dưỡng sinh Người cao tuổi, đội văn nghệ, tốp múa, Câu lạc bộ dân vũ thể thao, đội bóng chuyền nam, đội bóng đá thanh niên, đội bóng đá thiếu niên, có 01 tủ sách pháp luật. Việc giáo dục trẻ em trong độ tuổi đến trường luôn được chú trọng, trẻ em trong thôn đến độ tuổi đi học và được đi học đạt chuẩn phổ cập giáo dục 100%.

Trong thôn đã thực hiện tốt hương ước, các quy định về việc cưới, việc tang: lễ hội. Năm 2022 số hộ đạt gia đình văn hoá 95,1%.Phong trào khuyến học, khuyến tài được duy trì và phát triển. Thôn đã có các dòng họ có quỹ khuyến học như: dòng họ Vũ Xuân, dòng họ Vũ Văn, dòng họ Vũ Đình v v v...Thôn đã có tổ hoà giải hoạt động hiệu quả.

Từ năm 2010 đến nay trong thôn đã thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt, duy trì hoạt động có hiệu quả.Tỷ lệ hộ gia đình có công trình hợp vệ sinh năm 2022 đạt 100%. Thôn có tổ tự quản do hội Cựu chiến binh phối hợp với công an viên ở thôn thực hiện, tổ hoạt động có hiệu quả đảm bảo tình hình an ninh, trật tự an toàn trong thôn, xóm.

Năm 2021, chi bộ Đông Giao đã được Đảng bộ xã Lương Điền xét công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, các đoàn thể đạt danh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2022 chi uỷ, chi bộ tiếp tục phấn đấu đạt chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, các đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, phấn đấu có 01-02 chi hội đạt vững mạnh.Năm 2022 thôn tiếp tục phấn đấu đạt danh hiệu “Làng an toàn về an ninh trật tự”

Với những thành tích xuất sắc mà cán bộ và nhân dân thôn Đông Giao đã đạt được trong những năm qua, ngày 01/12/2022 Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng đã ra Quyết định số 6787/QĐ-UBND, quyết định công nhận danh hiệu"làng văn hóa" thôn Đông Giao năm 2022.

 

Đ/c Nguyễn Văn Công - UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng BCĐ phong trào TDĐK XDĐSVH khu dân cư huyện Cẩm Giàng trao bằng công nhận làng văn hoá và trao số tiền hỗ trợ của huyện cho thôn 
 

Tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Văn Công - Phó chủ tịch thường trực UBND huyện đã tro bằng công nhận là làng văn hoá cho cán bộ và nhân dân thôn Đông Giao, đồng thời trao số tiền hỗ trợ của huyện cho thôn là 15 triệu đồng.

 
 Đ/c Nguyễn Đình Bằng - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phát động phong trào xây dựng đời sống văn hóa
 

Thay mặt cán bộ và nhân dân xã Lương Điền nói chung, thôn Đông Giao nói riêng đồng chí Nguyễn Đình Bằng - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã phát biểu lĩnh hội ý kiến, phát động phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Đồng chí cảm ơn sự quan tâm của huyện, các ban ngành đoàn thể liên quan, sự chung sức đồng lòng của nhân dân trong thôn, đặc biệt là sự quan tâm ủng hộ của những người con quê hương, đã góp công góp sức xây dựng thôn Đông Giao giàu đẹp, văn minh, thực hiện tốt nếp sống văn hoá ./.

Hồ Văn Thịnh - VHTT Lương Điền

(tải về1;)
(tải về1;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2697
Trước & đúng hạn: 2697
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:23/09/2023 05:35:37)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LƯƠNG ĐIỀN - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Đình Bằng

Địa chỉ: xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203.789.320

Email: ubndxaluongdien.camgiang@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0